Top 5 นวัตกรรมเกี่ยวกับ Smart home ใน CES 2017

                  CES 2017 งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปีนี้จัดขึ้นที่ Las Vegas Convention Center โดยมีบริษทผู้ทำเทคโนโลยีมาจัดแสดง มาเรียกความสนใจให้แก่ผู้เข้ามาร่วมงาน  จากมุมมองของเทคโนโลยี พบว่าส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่เราเห็น มีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นรวมไปถึงบริษัทที่ทำเทคโนโลยี VR มาโชว์อีกด้วย และนี่คือการคาดการณ์สำหรับสิ่งสำคัญในงานที่น่าจับตาและพลาดไม่ได้เช่น Auto makers, gaming system,IoT ต่างใช้VR ทั้งหมด และถ้า กรมสุขาภิบาลของลาสเวกัสมีธูท มั่นใจว่าทางกรมสุขาภิบาลก็จะใช้VR ในการจัดแสดงธูทเช่นกัน  นั่นเป็นเพราะผู้ผลิตต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่วิธีที่คุณจะได้สัมผัสกับ ศักยภาพ สำหรับเทคโนโลยีของพวกเขา 
                  ในส่วนการแสดงของรถยนต์ส่วนใหญ่ที่มีการเเสดง ใช้VRนั้นจัดทำขึ้นเพื่อให้คนทดลองขับขี่ยานยนต์ ทางผู้ผลิตรถยนต์จึงใช้VR เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นและรู้สึกของโลกอนาคตมีรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่น่าสนใจในการขับรถของข้อความทำให้การเดินทางของคุณประสบการณ์มัลติมีเดียที่เต็มไปด้วย กับรถที่เกี่ยวโยงกันที่ศูนย์และการคาดการณ์ของการใช้เครือข่าย5G ทุกยานพาหนะส่วนใหญ่จะกลายเป็นขับรถบันเทิงและการสื่อสาร
                   ซัมซุงกับการเปิดตัว เกียร์ ใน Las Vegas Convention Center  พยายามที่จะให้เป็นตัวอย่างในวงกว้างของการใช้งานเพื่อความบันเทิงของผู้บริโภค มีผู้ขาย IoT และ บริษัท อุตสาหกรรมที่ถูกใช้ Visors ของพวกเขาที่จะแสดงความปลอดภัยของการผลิตและการฝึกอบรมเป็น สื่อใหม่และความบันเทิงพาวิลเลี่ยน (C-Space) มีทุกบูธแสดงรูปแบบของมัลติมีเดีย VR 
                   ในขณะที่หลายๆบริษัท อยากทำแนวคิดของVR ส่วนใหญ่จะรอนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่จะผลักดันเรามากกว่าทุกวันนี้ การเข้าซื้อกิจการของ Facebook ของ Oculus Rift ไม่กี่ปีที่ผ่านมายังคงมีพยายามที่จะสร้างชุดหูฟังที่ดีกว่า ในงาน CES ปีนี้ แต่ยังไม่สำเร็จ ในอนาคต VRยังต้องมีประสบการณ์ มากยิ่งขึ้น คนส่วนใหญ่ไม่สามารถดูหนังในระบบ 3D ได้นาน เพราะหลังจากชมภาพยนต์ที่จะเกิดความเมื่อล้าของสายตาและต้องใช้เวลาในการปรับหลังจากดูหนังจบ นวัตกรรมที่แท้จริงจะอยู่ในเนื้อหาการจัดส่งสินค้า ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ผลิตชุดหูฟังและสตรีมมิ่งผู้ให้บริการจะส่งแบบ equirectangular เล่นที่ความละเอียดออกจากสนามแบบวิวขึ้นทันทีขณะที่คุณย้ายหัวของคุณหรืออื่น ๆที่ใช้ติดตามดูให้เฉพาะเนื้อหา HD ที่คุณกำลังมองหาสิ่งของเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นในรูปแบบวิดีโอสตรีม แต่ต้องอยู่ใน HD เมื่อเราต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่เนื้อหา การลดศักยภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นจะเป็นวิกฤตสุดท้าย ส่งมอบประสบการณ์ที่ทรงพลัง 

 

Top 5 นวัตกรรมเกี่ยวกับ Smart home  ใน CES 2017

อันดับ 5 ShadeCraft Sunflower 

 

ShadeCraft เป็น ร่มบังแดด ชิ้นแรกของโลก สามารถหมุนได้แบบอิสระโดยหมุนตามดงอาทิตย์คล้ายกับดอกทานตะวัน ให้เงาตกบังเเดดให้กับผู้ใช้ และยังมีไฟและกล้องวงจรปิดในตัวเพื่อความปลดภัยโดยใช้พลังงานแสงานแสงอาทิต สามารถใช้งานได้ สูงสุด72 ชั่วโมงเต็มๆ  นอกจากนี้ยังมีเซนเซอร์วัดสภาพอากาศและสั่งงานผ่าน ระบบ wifi และ บลูทูธ และมีลำโพงในตัวสามารถเล่นเพลงจากมือถือเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้แก่ผู้ใช้งาน

 

อันดับที่ 4 

คือ อุปรณ์ที่มีไว้สำหรับควบคุม อุปกรณ์AV เช่น TV หรือ game  สามารถควบคุมผ่านsmartphone tablet หรือ smart home ได้

 

อันดับที่ 3 

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมได้หลากหลาย เช่น เปิดปิดไฟ รับสายโทรศัพท์ หรือแม้กระทั้งควบคุมการฟังเพลง เราสามาควบคุมได้ใน smartphone ผ่าน application ผู้ใช้สามารถควบคุมได้ดีและจัดระเบียบได้ โดยแยกตามนิ้วมื้อ เวลาใช้ก็สามารถ กดสแกนรได้ ขามนิ้วที่เราได้จัดไว้ ทำให้สะดวกสบายมากขึ้น   
 

อันดับที่2 

Sevenhugs Smart Remote รีโมต สมาร์ทโอม ที่มาพร้อมกับconcept “Control.Anything.Simply”  คือสามารถควบคุมเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านไว้ในรีโมตเดียว ไม่ว่าจะเป้น ไฟในบ้าน TV เครื่องเสียง หรือเเม้กระทั้งแอร์ ก็สามารถควบคุมได้ในรีโมตเดียว

อันดับที่1

Home security system ที่ควบคุมผ่าน สัญญาณ wireless  ทำงนผ่านผนังบ้านเพียงใช้ hub และsensor ทำให้บ้านมีความปลอดภัยสูง

 

Reference

รูปภาพจาก

http://eftm.com.au/2017/01/the-shadecraft-sunflower-ces-35027

http://www.channelpronetwork.com/news/tech-home-nevo-portal-turns-smartphone-or-tablet-home-theater-remote

http://newatlas.com/tapdo-fingerprint-control/47136/#gallery

http://www.theverge.com/2016/1/6/10725392/sevenhugs-smart-remote-sonos-nest-philips-ces-2016

http://www.digitaltrends.com/home/cognitive-systems-aura-announced-ces-2017

วีดีโอ จาก  

https://www.youtube.com/watch?v=z9Hgimhc1ys&feature=youtu.be